Category

Search
/

Table of Contents

No table of contents
Join CloudFly's Telegram channel to receive more offers and never miss any promotions from CloudFly

Sự Khác Biệt Giữa Storage Và RAM

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Storage và RAM khi sử dụng máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại này và dễ dàng nhầm lẫn khi sử dụng. Hãy cùng CloudFly theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sự khác biệt giữa Storage và RAM nhé.

sự khác biệt giữa storage và ram

1. Storage Và RAM Là Gì?

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa Storage và RAM, chúng ta cần biết rõ khái niệm của hai loại này là gì.

1.1. Storage là gì?

Storage là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu dài hạn trên máy tính. Thiết bị lưu trữ này có dạng là một ổ cứng, chứa các ứng dụng, hệ điều hành và tệp tin của bạn. Storage bao gồm nhiều loại khác nhau như ổ đĩa cứng, ổ đĩa SSD, USB, thẻ nhớ và đám mây. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên bạn cần cân nhắc khi lựa chọn loại storage phù hợp. Máy tính cần ghi và đọc thông tin từ hệ thống lưu trữ nên tốc độ của thiết bị lưu trữ rất quan trọng. Nó quyết định tốc độ khởi động hệ thống, tải và truy cập những dữ liệu mà bạn đã lưu trữ.

>>> Xem thêm: Storage Là Gì? Các Loại Storage

1.2. RAM là gì?

RAM hay Random Access Memory là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu ngắn hạn trên máy tính. Nó được sử dụng để lưu trữ các tập tin và chương trình bạn đang sử dụng. RAM giúp tăng tốc độ xử lý dữ liệu bằng cách cho phép máy tính truy cập vào các tập tin và chương trình nhanh hơn. Tuy nhiên, tốc độ và hiệu năng của hệ thống cũng phụ thuộc vào lượng bộ nhớ được cài đặt trên máy tính của bạn. Vì vậy, bạn không thể lưu trữ quá nhiều dữ liệu có kích thước lớn. Đồng thời, RAM chỉ lưu trữ dữ liệu và sẽ bị xóa khi máy tính tắt nguồn. Nên bạn hãy xem xét lưu trữ dữ liệu một cách hợp lý và cẩn thận để tránh mất mát.

1.3. Chức năng, vai trò của Storage và RAM

Storage và RAM đều là thành phần quan trọng trong hệ thống máy tính. Trong khi Storage lưu trữ dữ liệu lâu dài và cho phép bạn truy cập dễ dàng khi cần thiết. Thì RAM giúp tăng tốc độ xử lý dữ liệu đang được sử dụng và giúp máy tính truy cập nhanh hơn. Qua đó, việc sử dụng hai loại bộ nhớ đúng cách sẽ giúp cho máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

2. Sự Khác Biệt Giữa Storage Và RAM

Sau khi hiểu rõ về khái niệm, chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra sự khác biệt giữa Storage và RAM. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số đặc điểm mà CloudFly sẽ giới thiệu ngay bên dưới.

2.1. Tốc độ truy xuất và hiệu suất

Dữ liệu được lưu trữ trong RAM có thể được truy cập gần như ngay lập tức bất kể nó được lưu ở đâu trong bộ nhớ. Do đó, RAM được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu tạm thời cần xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, Storage lại có khả năng lưu trữ lượng dữ liệu nhiều hơn. 

tốc độ truy xuất và hiệu suất

2.2. Dung lượng và tính linh hoạt

Như đã nói, Storage có dung lượng lưu trữ lớn hơn và lâu dài. Còn RAM chỉ có thể lưu trữ dữ liệu tạm thời, trong thời gian ngắn. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều dung lượng hơn, bạn phải lắp thêm RAM. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng nhiều tệp tin lớn trong cùng một lúc và cải thiện hiệu suất của hệ thống. 

Bên cạnh đó, Storage có tính linh hoạt cao hơn khi nó có thể lưu trữ dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau. Bạn có thể dùng các công nghệ khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

2.3. Giá cả và chi phí bảo trì

Nếu bạn sử dụng Storage, bạn sẽ chi trả số tiền ít hơn so với khi sử dụng RAM. Không chỉ vậy, Storage cũng ít đòi hỏi chi phí bảo trì và nâng cấp. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều ngân sách và tối ưu chi phí để đầu tư lĩnh vực kinh doanh khác. Tuy nhiên, việc lựa chọn Storage hay RAM cần dựa vào mục đích và nhu cầu sử dụng về hiệu suất cũng như dung lượng của mỗi người. Bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu của bạn thân để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Cloud Storage S3 Là Gì? Lợi Ích Của Cloud Storage S3

3. Storage Và RAM Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Hiệu Suất

Ta có thể thấy, Storage và RAM là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất máy tính của bạn. Storage được sử dụng để lưu trữ dữ liệu lâu dài như các tệp, ứng dụng và hệ điều hành. Còn RAM sẽ lưu trữ dữ liệu khi máy tính hoạt động, cho phép các ứng dụng truy xuất một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

RAM có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn, nhưng dung lượng lưu trữ của nó lại ít hơn Storage. Trong khi đó, Storage lưu trữ được nhiều dữ liệu, nhưng việc truy cập lại chậm hơn so với RAM. Một máy tính có quá ít RAM sẽ hoạt động chậm, gây ra khó chịu khi sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc. Còn khi Storage không đủ lớn, bạn sẽ không thể lưu trữ đủ số lượng tệp tin và ứng dụng mà bạn cần.

Vì vậy, để mang lại hiệu suất cao nhất cho máy tính, bạn cần phải sử dụng cân bằng dung lượng của Storage và RAM. Tận dụng những ưu điểm của mỗi loại để tránh những hạn chế về dung lượng và tốc độ truy cập của chúng. 

4. CloudFly Cung Cấp Cloud Storage Chất Lượng

Nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu với dung lượng không giới hạn, cùng tốc độ truy cập cực nhanh. Thì Cloud Storage của CloudFly là một giải pháp tuyệt vời mà bạn nên tham khảo. CloudFly là công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây uy tín hàng đầu Việt Nam. Bạn có thể sử dụng các gói dịch vụ chất lượng với giá cực rẻ.

  • Khả năng tương thích: Khả năng tương thích hoàn toàn với chuẩn giao thức S3 API Storage giúp hệ thống có thể chuyển đổi dễ dàng.
  • Tính sẵn sàng cao: Dữ liệu an toàn tuyệt tối (Durable: 99.9999%) với cơ chế sao lưu nhân bản 3 lần trên hệ thống, đảm bảo dự phòng cũng như bảo mật tối đa.
  • Quản trị linh hoạt: Được tích hợp phần mềm quản trị giao diện website dễ sử dụng và quản trị dữ liệu như upload, ACL, CROS, versioning, lifecycle,..
  • Truyền tải dữ liệu dễ dàng: HTTPS là giao thức truyền tải của Object Storage, do vậy bạn hoàn toàn có thể truy cập vào dữ liệu của mình mọi lúc, mọi nơi.
  • Tối ưu chi phí: Cắt giảm được nhiều chi phí đầu tư ban đầu cùng với chu kỳ thanh toán theo giờ, tháng, năm linh hoạt duy nhất tại Việt Nam.

>>> Tham khảo:

cloudfly cung cấp cloud storage chất lượng

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Storage và RAM. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn mua Object Storage giá rẻ tại CloudFly, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề của bạn bất cứ lúc nào.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 

Join CloudFly's Telegram channel to receive more offers and never miss any promotions from CloudFly
Share