Category

/

Rủi Ro Khi Lưu Trữ Dữ Liệu Thủ Công

Lưu trữ dữ liệu là một phần không thể thiếu trong công việc và hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức. Tuy nhiên, việc lưu trữ dữ liệu thủ công có thể dẫn đến nhiều rủi ro và hậu quả đáng tiếc nếu không được thực hiện đúng cách. Trong bài viết này, hãy cùng CloudFly xem xét các rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công và các giải pháp để tránh chúng nhé. 

rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công

1. Tổng Quan Về Việc Lưu Trữ Dữ Liệu

Trước khi tìm hiểu về các rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công, CloudFly sẽ giới thiệu cho bạn tổng quan về lưu trữ dữ liệu.

1.1. Khái niệm lưu trữ dữ liệu

Lưu trữ dữ liệu là một quá trình lưu giữ các dữ liệu trên một thiết bị hoặc một mạng. Bạn có thể duy trì dữ liệu đó trong một thời gian dài để truy cập và sử dụng. Bên cạnh đó, việc lưu trữ này cũng bao gồm sao lưu và phục hồi dữ liệu. Khi sử dụng tính năng này của lưu trữ dữ liệu, người dùng sẽ đảm bảo được tính toàn vẹn của dữ liệu. Bạn không cần phải lo lắng dữ liệu bị mất mát khi gặp sự cố bất ngờ hay bị tấn công từ môi trường bên ngoài.

1.2. Sự phát triển của lưu trữ dữ liệu

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, lưu trữ dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động thường ngày và cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ việc lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng, đến hiện nay đã có các dịch vụ lưu trữ đám mây tiên tiến. Với sự gia tăng của dữ liệu và việc sử dụng nó, các công nghệ lưu trữ dữ liệu đã được phát triển để đáp ứng mọi nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng. Các công nghệ như Object Storage, SAN, NAS và RAID đều được dùng để lưu trữ dữ liệu. Chúng đều có những lợi ích và tính năng khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu của người dùng.

>>> Xem thêm: Những Lợi Ích Của Lưu Trữ Đám Mây

2. Rủi Ro Khi Lưu Trữ Dữ Liệu Thủ Công

Khi lưu trữ dữ liệu thủ công, bạn có thể sẽ gặp phải những rủi ro gây ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh.

2.1. Mất mát dữ liệu

Đây là rủi ro quan trọng hàng đầu mà mỗi doanh nghiệp cần phải lưu ý. Dữ liệu của bạn có thể bị mất mát hoặc rò rỉ do sự cố của hệ thống, các lỗi kỹ thuật, lỗi từ người dùng hoặc bị virus, hacker tấn công. Vì vậy, bạn cần phải sao lưu dữ liệu định kỳ để tăng độ an toàn cho dữ liệu. Khi gặp trường hợp bất ngờ, bạn có thể khôi phục để sử dụng dữ liệu bất cứ lúc nào. Nếu không bảo vệ kỹ càng, những dữ liệu quan trọng sẽ bị mất gây ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Object Storage Có An Toàn Không?

2.2. Tốn nhiều thời gian và chi phí

Một rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công là tốn nhiều thời gian và công sức. Người dùng sẽ phải tự lưu trữ và quản lý dữ liệu. Khi có lượng lớn dữ liệu, việc này sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải đầu tư thêm tiền để mua các thiết bị lưu trữ phù hợp. Chi phí cho việc vận chuyển và lắp đặt cũng là một khoản tiền không nhỏ. Khi đó, việc sử dụng lưu trữ đám mây là giải pháp tuyệt vời để phát triển kinh doanh tốt hơn.

2.3. Tính bảo mật thấp

Khi bạn lưu trữ thủ công, dữ liệu có thể sẽ không được bảo mật an toàn. Điều đó dẫn đến nguy cơ rò rỉ dữ liệu và gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho doanh nghiệp. Bạn cũng sẽ không có nhiều biện pháp để bảo mật dữ liệu khi lưu trữ thủ công.

tính bảo mật thấp

2.4. Sự cố kỹ thuật 

Rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công có thể xảy ra trong trường hợp gặp sự cố như hỏng hóc thiết bị hoặc mất điện. Khi đó, người dùng sẽ không thể truy cập dữ liệu và sử dụng. Điều này sẽ làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp. Việc mất năng suất và ảnh hưởng đến doanh thu là điều không thể tránh khỏi. 

3. Giải Pháp Để Tránh Rủi Ro Khi Lưu Trữ Dữ Liệu Thủ Công

Để tránh những rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công, bạn có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây.

3.1. Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Như đã nói, đây là giải pháp hiệu quả được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. Việc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ giúp lưu trữ dữ liệu trên không gian mạng. Bạn có thể truy cập, sử dụng và quản lý dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời, mọi tài nguyên sẽ được bảo mật chặt chẽ nhờ lớp mã hóa và các biện pháp bảo mật an toàn khác. 

Bên cạnh đó, dịch vụ lưu trữ đám mây còn cung cấp khả năng mở rộng dung lượng linh hoạt. Doanh nghiệp có thể thoải mái tăng thêm không gian lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhờ đó tiết kiệm nhiều thời gian và tối ưu chi phí hiệu quả.

>>> Tham khảo: Object Storage Chất Lượng Cao, Giá Cực Rẻ Tại Việt Nam

3.2. Sử dụng hệ thống lưu trữ tự động

Ngoài dịch vụ đám mây, người dùng có thể sử dụng hệ thống lưu trữ tự động để giảm thiểu sự can thiệp của con người. Điều đó giúp hạn chế rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công. Hệ thống sẽ tự động lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả. 

3.3. Thiết lập hệ thống sao lưu dữ liệu

Một trong những giải pháp để giảm thiểu rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công là thiết lập hệ thống sao lưu. Nó sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn khi xảy ra các sự cố bất ngờ và tấn công từ bên ngoài. Nếu bạn sao lưu thường xuyên, dữ liệu có thể được phục hồi nhanh chóng và thuận tiện cho bạn sử dụng bất cứ lúc nào.

3.4. Hướng dẫn và đào tạo nhân viên

Để giảm rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công, bạn cũng có thể hướng dẫn và đào tạo nhân viên. Việc sử dụng hệ thống lưu trữ một cách chính xác sẽ đem lại hiệu quả tốt. Giúp giảm thiểu các lỗi do người dùng gây ra và đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của doanh nghiệp.

4. Cung Cấp Giải Pháp Lưu Trữ An Toàn

Nếu bạn đang phân vân không biết nên lưu trữ dữ liệu như thế nào, thì có thể tham khảo dịch vụ Object Storage của CloudFly. Đây là dịch vụ lưu trữ đối tượng được xây dựng trên nền tảng công nghệ đám mây. CloudFly đã phát triển hệ thống lưu trữ có độ bền, tính sẵn có và tính bảo mật hàng đầu Việt Nam. Dịch vụ Object Storage tại CLoudFly sử dụng chuẩn giao tiếp lập trình S3 của Amazon (S3 API storage). Cung cấp cho doanh nghiệp không gian lưu trữ dựa trên nền tảng điện toán đám mây hiện đại. Bạn có thể truy cập, sử dụng, sửa đổi bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bằng các thiết bị có kết nối mạng như PC, Ipad, Mobile,…

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có khả năng thay đổi quy mô dung lượng gần như không giới hạn với chi phí cực kỳ thấp. 

>>> Tham khảo: Object Storage Thanh Toán Theo Giờ Duy Nhất Tại Việt Nam

rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rủi ro khi lưu trữ dữ liệu thủ công. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn mua Object Storage chất lượng, giá rẻ tại CloudFly. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn  và hỗ trợ chi tiết. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề của bạn bất cứ lúc nào.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: