VPS Là Gì? Những Điều Cần Biết Về VPS

Máy chủ ảo VPS là gì? Công dụng, tính năng của, ưu nhược điểm khi sử dụng VPS chi tiết từ A - Z sẽ như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau của CloudFly nhé. 

VPS Là Gì? Những Điều Cần Biết Về VPS

1. VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private server, dịch là máy chủ ảo riêng. Máy chủ ảo có công dụng và tính năng khá tương tự như một chiếc máy tính vật lý, nhưng có nhiều công dụng hơn. Máy chủ ảo riêng đã không còn quá xa lạ với những cá nhân, doanh nghiệp làm việc và kiếm tiền trên các nền tảng internet. 

Hiện nay, người ta hay sử dụng VPS như một cách gọi của máy chủ ảo riêng. Nó sẽ bao gồm web hosting, VPS, Cloud VPS, Cloud Server,...

https://media.cloudfly.vn/posts/vps-la-gi-2.png

2. VPS dùng để làm gì?

Như có đề cập ở trên, VPS được áp dụng chính trong những công việc có liên quan đến internet, bao gồm:

 • Lưu trữ và vận hành website
 • Kiếm tiền online: cày game, cày view youtube, bán hàng online, quản lý sàn TMĐT…
 • Lưu trữ dữ liệu: data khách hàng, hình ảnh, âm thanh, tài liệu…
 • Máy chủ game
 • Máy chủ email nội bộ doanh nghiệp
 • Lưu trữ dữ liệu cho các chiến dịch truyền thông ngắn hạn

VPS Là Gì? Những Điều Cần Biết Về VPS

3. Ưu - nhược điểm khi lựa chọn VPS

3.1 Ưu điểm

 • Toàn bộ quá trình cài đặt và kích hoạt tài khoản để sử dụng rất nhanh (chỉ mất khoảng 5-10 phút là bạn đã có thể sử dụng VPS). 
 • An toàn với người sử dụng bởi tính năng bảo mật cao. Chỉ có bạn mới có thể truy cập, sử dụng, điều chỉnh… tại giao diện trang quản trị VPS. 
 • Toàn quyền sử dụng các phần mềm như một máy chủ độc lập mà không bị giới hạn bởi tài nguyên máy chủ vật lý. 
 • Giá thành rẻ hơn so với việc bạn mua máy chủ vật lý (server) nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí: nhân sự, sửa chữa, quản lý, vận hành…
 • Bạn có thể quản lý từ xa, giúp khách hàng cài đặt phần mềm, nâng cấp phần mềm…
 • Dễ dàng nâng cấp, cắt giảm tài nguyên mỗi khi có nhu cầu. 

https://media.cloudfly.vn/posts/vps-la-gi-4.jpg

3.2 Nhược điểm

 • Mọi hoạt động của VPS đều phụ thuộc khá nhiều vào máy chủ tạo ra nó. Nếu có vấn đề xảy ra với máy chủ vật lý thì mọi hoạt động của VPS cũng bị ảnh hưởng theo. 
 • Đôi lúc năng suất làm việc của VPS không đạt được mức như bạn mong muốn. Đó cũng là lý do tại sao Cloud Server ra đời. 
 • Việc nâng cấp VPS khiến bạn tốn nhiều chi phí.

https://media.cloudfly.vn/posts/vps-la-gi-5.jpg

4. Những điều cần biết về VPS

4.1 VPS cài được trên hệ điều hành nào?

Máy chủ ảo VPS có thể cài được các hệ điều hành Windows (bao gồm Windows Server hay cả Windows dành cho cá nhân như Windows 7, 8.1, 10…). Tất cả hệ sinh thái Linux đều có thể cài đặt (bao gồm CentOS, Ubuntu, Fedora...).

https://media.cloudfly.vn/posts/vps-la-gi-6.png  

>>> Tham khảo thêm tại:

4.2 Ai nên sử dụng VPS?

Tùy vào nhu cầu mà người dùng quyết định có nên chuyển sang sử dụng VPS hay không. Nhưng nếu bạn đang sở hữu website hoặc các trang TMĐT thì rất nên lựa chọn VPS để quản lý và vận hành. Ngoài ra, những cá nhân có nhu cầu kiếm tiền online trên internet mà đặc biệt là các trang web nước ngoài như Amazon, Ebay… thì cực kỳ nên dùng máy chủ ảo. 

Ngày nay, không chỉ cá nhân, những doanh nghiệp có quy mô khác nhau đều chuyển đổi sang sử dụng VPS bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. 

4.3 Thuê VPS ở đâu tốt nhất? 

Sau khi đã am hiểu về VPS, nhiều người đặt ra câu hỏi là nên thuê VPS ở đâu? Giữa VPS Việt Nam và VPS nước ngoài thì nên lựa chọn như thế nào?... Chúng tôi đã có hàng loạt bài viết về những chủ đề này. Click đường link dưới đây để xem thêm nhé:

>>> Tham khảo thêm tại:

Đối với thị trường máy chủ ảo trong nước, bạn đọc không thể bỏ qua CloudFly - đơn vị cung cấp uy tín hàng đầu. Chúng tôi cung cấp máy chủ ảo riêng phiên bản chất lượng cao - Cloud Server. Cam kết đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách tốt nhất. Hơn hết, máy chủ ảo tại CloudFly luôn được cung cấp với mức giá vô cùng cạnh tranh, là đối tác tin cậy của đông đảo người dùng. 

https://media.cloudfly.vn/posts/vps-la-gi-7.png

Trên đây là toàn bộ thông tin về VPS là gì?, VPS dùng để làm gì… Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn đọc am hiểu hơn về dịch vụ máy chủ ảo hiện nay. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về VPS. 

Thông tin liên hệ: