Danh mục

Tìm kiếm
/

Mục lục

Không có mục lục

Hosting là gì? Các loại hosting phổ biến nhất hiện nay

Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến thuật ngữ hosting - một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa website của bạn lên mạng internet. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về khái niệm hosting là gì và các loại hosting phổ biến nhất hiện nay chưa? Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

hosting là gì

1. Hosting là gì?

Hosting là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Nó giúp trang web và các ứng dụng của bạn có thể truy cập được trên internet. Bạn có thể đăng tải hay lưu trữ mọi thông tin, dữ liệu của website lên không gian trên máy chủ. 

Thuê hosting nghĩa là thuê một vị trí trên máy chủ của nhà cung cấp để chứa tất cả các tệp và dữ liệu của trang web. Sau đó, đơn vị cung cấp dịch vụ hosting sẽ đảm bảo trang web của bạn hoạt động ổn định và có thể truy cập nhanh chóng.

2. Các loại hosting phổ biến

2.1. Shared hosting

Shared Hosting là loại hosting phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Với dịch vụ này, bạn có thể chia sẻ tài nguyên server với những người dùng khác. Website của bạn sẽ được đặt trong cùng một hệ thống để sử dụng chung tài nguyên của máy chủ. Nếu bạn đang dùng trang web có lưu lượng thấp, không quá nặng, thì đây là lựa chọn không nên bỏ qua. 

 • Ưu điểm:

+ Giá thành thấp

+ Thân thiện cho người mới bắt đầu và không cần kiến thức kỹ thuật

+ Server được cấu hình sẵn

+ Control panel dễ sử dụng, thân thiện người dùng

+ Nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

 • Nhược điểm:

+ Ít quyền kiểm soát đến cấu hình server

+ Truy cập tăng đột biến từ các website khác có thể làm chậm trang web của bạn.

>>> Xem thêm: Có nên chuyển Shared Hosting sang Cloud Server không?

2.2. Dedicated hosting

Dedicated server (hay dedicated hosting) là một máy chủ vật lý của riêng bạn. Toàn bộ tài nguyên trên máy chủ đó cũng đều dành riêng cho bạn. Điều này giúp bạn toàn quyền kiểm soát và thay đổi linh hoạt cho máy chủ của mình. Bạn có thể tùy chỉnh cấu hình máy chủ theo ý muốn, lựa chọn hệ điều hành và cài đặt phần mềm muốn sử dụng. Nhờ đó, bạn sẽ tạo ra một môi trường hosting riêng biệt phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

 • Ưu điểm:

+ Toàn quyền kiểm soát cấu hình server

+ Đáng tin tin

+ Quyền truy cập root

+ Tính bảo mật cao

 • Nhược điểm:

+ Giá thành cao

+ Cần kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý server.

dedicated hosting

2.3. VPS hosting

VPS (Virtual Private Server) hosting là máy chủ riêng ảo. Dịch vụ này được tạo ra bằng phương pháp dùng công nghệ ảo hóa chia tách máy chủ vật lý. Điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp web host của bạn sẽ phân chia trên server cho riêng bạn. Mỗi máy chủ ảo VPS có tính năng giống như một máy chủ riêng giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí so với máy chủ vật lý.

 • Ưu điểm:

+ Tài nguyên server riêng

+ Truy cập lớn từ website khác không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của trang web của bạn

+ Truy cập quyền root lên server

+ Dễ nâng cấp

+ Khả năng tùy biến cao

 • Nhược điểm:

+ Chi phí đắt hơn gói shared hosting

+ Cần kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị server

>>> Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về VPS

2.4. Cloud hosting

Cloud hosting là một giải pháp đáng tin cậy đang được nhiều người ưa chuộng nhất trên thị trường. Với dịch vụ này, bạn sẽ có server riêng và được cung cấp tài nguyên phân phối độc lập. Cloud hosting có lợi thế cực lớn bởi nó gần như không có downtime. Hệ thống sẽ luôn hoạt động liên tục và ổn định mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Đồng thời, nếu một trong các server cloud bị quá tải hay có vấn đề gì, hệ thống của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Traffic sẽ được tự động chuyển đến server khác và xử lý riêng biệt.

 • Ưu điểm:

+ Gần như không có downtime

+ Server hỏng không ảnh hưởng tới trang web của bạn

+ Tài nguyên được phân phối tùy theo nhu cầu sử dụng

+ Thanh toán tùy vào mức độ sử dụng thực tế

+ Linh hoạt hơn VPS, khả năng mở rộng dễ dàng

 • Nhược điểm:

+ Khó quản lý cost

+ Không có quyền root

cloud hosting

2.5. WordPress hosting

WordPress hosting là một hình thức của shared hosting, được thiết kế riêng cho các chủ sở hữu website WordPress. Máy chủ của bạn sẽ được cài đặt cấu hình đặc biệt cho WordPress. Đồng thời, trang web được trang bị các plugin đã được cài đặt sẵn như các plugin caching và plugin bảo mật. Nhờ việc tùy chỉnh cấu hình riêng, trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn và hoạt động trơn tru, ổn định nhất. 

WordPress hosting thường có nhiều tính năng liên quan đến WordPress. Chẳng hạn như WordPress theme được thiết kế riêng, trình tạo trang kéo và thả, các công cụ riêng biệt,... Đặc biệt, máy chủ sẽ được tối ưu hóa để chạy WordPress. Giúp quá trình cài đặt và vận hành dịch vụ này trở nên hiệu quả hơn rất nhiều so với các dịch vụ hosting khác.

 • Ưu điểm:

+ Giá thành thấp

+ Dễ sử dụng cho người mới bắt đầu

+ Cài đặt WordPress đơn giản chỉ với 1 thao tác

+ Hiệu năng tốt cho WordPress site

+ Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật được đào tạo để xử lý các vấn đề liên quan đến WordPress

+ WordPress plugins và theme được cài sẵn

 • Nhược điểm:

+ Khuyên dùng cho WordPress sites (có thể là vấn đề nếu bạn host trên server nhiều loại website mà không phải là WordPress)

3. CloudFly cung cấp máy chủ ảo Cloud Server uy tín

Dịch vụ hosting tuy có nhiều ưu điểm tuyệt vời, nhưng hiện nay, Cloud Server là một lựa chọn tối ưu nhất mà các doanh nghiệp nên sử dụng. Những lợi thế vượt trội của máy chủ ảo tại CloudFly sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

 • Hỗ trợ nhiều loại Cloud Server theo các cấp độ nhu cầu khác nhau như Basic, Standard, Premium nên phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.
 • Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao giúp bạn quản lý dễ dàng và hỗ trợ nhanh chóng khi cần thiết. Dù bạn không có nhiều kiến thức về IT nhưng vẫn có thể sử dụng và toàn quyền kiểm soát.
 • Tối ưu chi phí với chu kỳ theo giờ, tháng, năm. Giúp Cloud Server của bạn có giá rẻ và thanh toán linh hoạt duy nhất tại Việt Nam.
 • Dùng thử miễn phí trong vòng 3 ngày. Bạn có thể trải nghiệm dịch vụ để thử nghiệm nền tảng sản phẩm và ứng dụng của bạn trước khi dùng trả phí.

>>> Xem thêm: Các gói dịch vụ Cloud Server tốt nhất tại CloudFly

cloudfly cung cấp máy chủ ảo cloud server uy tín

Hy vọng những nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Hosting là gì và những loại hosting phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn thuê Cloud Server chất lượng giá rẻ, hãy liên hệ ngay với CloudFly để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 

Chia sẻ