Thêm 1 tuyến cáp biển IA gặp sự cố

Kết quả đo tốc độ internet cáp quang biển IA bị đứt

Trong khi hai tuyến AAG và APG vẫn chưa khắc phục xong thì cáp quang IA lại gặp sự cố. Gây ảnh hưởng lớn tới kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thông tin với ICTnews ngày 23/2, một đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, từ ngày 18/2, tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia – IA) gặp sự cố phân đoạn S3, gây mất 250G dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật, Mỹ trên tuyến này.

Trước đó, tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 và AAG cũng đã gặp sự cố từ tháng 9.2021. Sự cố này khiến người dùng Internet Việt Nam gặp khó khi truy cập website và dịch vụ quốc tế, đặc biệt vào buổi tối. Theo thông tin từ Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks), tính đến 17h ngày 20.11, nhánh S1H.3 của tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 đã được sửa chữa xong.

Theo ISP, tuyến IA dự kiến được hoàn thành sửa chữa vào cuối tháng 2. Trước đó, ISP cũng thông tin tuyến cáp quang biển quốc tế APG hướng kết nối đi Hong Kong sẽ được sửa xong vào ngày 22/2 thay vì 6/2. Còn tuyến AAG sẽ được sửa chữa xong từ 5/2 đến 12/2/2022, tuy nhiên đến nay việc hoàn thành sửa lỗi hai tuyến trên vẫn chưa được thông báo lại.

AAG, APG và IA là những tuyến cáp biển chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Việc 3 tuyến cáp gặp sự cố đã gây ảnh hưởng lớn tới kết nối Internet tại Việt Nam đi quốc tế. Điều này gây áp lực lớn tới việc đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của các nhà mạng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12.2016. APG có chiều dài khoảng 10.400 km, được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp biển này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Trong năm nay, tuyến cáp biển APG đã lần lượt gặp sự cố vào tháng 1, tháng 5 và tháng 10. 

AAG (Asia America Gateway) là tuyến cáp quang biển kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. AAG có chiều dài hơn 20.000km, được đưa vào khai thác từ tháng 11 – 2009. Các quốc gia và vùng lãnh thổ tuyến cáp biển này đi qua gồm có Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). AAG gặp sự cố lần gần đây nhất là vào tối 22/10/2021. Sự cố này gây mất toàn bộ lưu lượng từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. 

Đại diện của Viettel Networks từng cho biết tại sự kiện ngày Internet Việt Nam trong năm 2021 rằng, trong năm năm gần đây, các tuyến cáp quang biển Việt Nam ra khu vực bị đứt trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng. Do đó, trên thực tế các doanh nghiệp chỉ sử dụng được khoảng 3/4 các tuyến cáp.

Hiện nay, Việt Nam có 7 tuyến cáp quang biển phục vụ hơn 97 triệu dân. Tính trung bình khoảng 14 triệu dân trên 1 tuyến cáp. Con số này hiện vẫn đang ở mức thấp so Singapo và Thái Lan. Trong khi thực tế nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam ngày càng tăng.