Danh mục

Tìm kiếm
/

Mục lục

Không có mục lục
Tham gia kênh Telegram của CloudFly để nhận thêm ưu đãi và không bỏ lỡ bất kỳ khuyến mãi nào từ CloudFly

Domain Là Gì? Tổng Quan Thông Tin Về Domain

Khi tìm hiểu và xây dựng một trang web, bạn sẽ bắt gặp nhiều khái niệm khó hiểu và mơ hồ. Đôi khi chúng ta nghe những thuật ngữ như hosting, domain, DNS,... khiến mình hoang mang và chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy cùng CloudFly theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ domain là gì và tổng quan những thông tin về domain nhé.  

domain là gì

1. Domain Là Gì?

Domain (hay tên miền) là địa chỉ trang web. Khi bạn cần truy cập vào trang web thì bạn phải nhập domain vào thanh địa chỉ trên trình duyệt. Có thể hiểu đơn giản hơn, nếu website của bạn là ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ. Nó được thể hiện bằng các ký tự và chữ số thay cho địa chỉ IP của máy chủ bởi địa chỉ IP là dãy số dài và khó nhớ. Nên tên miền được sử dụng để giúp bạn truy cập vào trang web một cách dễ dàng hơn. 

2. Cách Thức Hoạt Động Của Domain

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể hình dung về cách thức hoạt động của domain là gì. Hãy coi như hosting là một tòa nhà lớn và trang web của bạn là một căn hộ ở trong đó. và domain chính là địa chỉ của căn hộ để mọi người có thể tìm thấy trên World Wide Web và vào nhà của bạn.

domain là gì

Khi bạn nhập domain vào trình duyệt, nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng tổng gồm các máy chủ DNS. Sau đó các máy chủ này sẽ tìm kiếm các nameserver liên kết với tên miền và chuyển yêu cầu đến đó. 

Máy chủ tên miền (name server) là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu được sử dụng để chuyển đổi địa chỉ IP và tên miền. Nó được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn. Đơn vị cung cấp này sẽ trả về địa chỉ IP đến máy chủ chứa trang web của bạn. Máy chủ này còn gọi là máy chủ web (hay web server) sẽ xử lý yêu cầu và tìm trang web cũng như các thông tin liên quan. Sau đó sẽ gửi dữ liệu trở lại trình duyệt cho bạn.

3. Tiêu Chí Lựa Chọn Tên Miền 

Đầu tiên bạn phải hiểu rõ những quy định đặt tên domain là gì để tránh sai sót và không đăng ký tên miền được. Đây là một số quy tắc mà bạn lần phải lưu ý:

- Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần .com, .net, .org, .info,...)

- Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

- Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

domain là gì

Và để tên miền của bạn giúp trang web tối ưu hiệu quả hơn, bạn có thể đặt tên theo một số tiêu chí dưới đây.

3.1. Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Bạn có thể chọn tên miền ngắn và dễ nhớ để giúp người dùng có thể tìm kiếm trên trình duyệt một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu bạn kinh doanh, bạn có thể đặt theo tên đầy đủ hoặc viết tắt của công ty. Những cái tên có ý nghĩa đặc biệt gắn liền với thương hiệu và dễ đọc dễ nghe sẽ giúp mọi người dễ nhớ hơn.

3.2. Tên miền liên quan đến sản phẩm, dịch vụ

Như đã nói, cái tên liên quan đến công ty hay là dịch vụ, sản phẩm công ty của bạn sẽ giúp mọi người định hình thương hiệu, dễ nhớ dễ nghe hơn. Bạn nên tìm tên miền phù hợp và chính xác với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Nó sẽ giúp khách hàng tìm đến nhanh hơn và tăng sự độc đáo cho thương hiệu.

3.3. Tên miền độc quyền

Nếu bạn muốn sử dụng tên miền độc nhất mà không ai có thể đăng ký giống như vậy, bạn có thể đăng ký hết các đuôi tên miền. Người khác sẽ không thể đăng ký hay sử dụng tên miền giống như của bạn và tránh việc gây hiểu nhầm hoặc ảnh hưởng xấu đến thương hiệu doanh nghiệp. Hiện nay phần lớn đuôi tên miền là .com, .net, .org, .vn,... Bạn có thể đăng ký tên miền tùy theo khách hàng mục tiêu của bạn ở trong nước hay cả nước ngoài.

4. Đăng Ký Domain Tại CloudFly

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp để bạn có thể mua tên miền với giá cả phải chăng. Bạn chỉ cần tìm một đơn vị bán domain và lựa chọn tên miền phù hợp. Chỉ tốn vài phút để bạn có thể mua được tên miền với trang web hoàn toàn mới. CloudFly là đơn vị cung cấp domain giá rẻ mà bạn có thể tham khảo. Với nền tảng lưu trữ đám mây, CloudFly sẽ giúp bạn loại bỏ sự phức tạp của việc thiết lập trang web. Bên cạnh đó, công ty còn hỗ trợ bạn quản lý tên miền và giúp doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng web để hoạt động hiệu quả hơn.

Hy vọng những nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ domain là gì và tổng quan thông tin về domain. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn mua domain, hãy liên hệ ngay với CloudFly để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

>>> Xem thêm:

 

Tham gia kênh Telegram của CloudFly để nhận thêm ưu đãi và không bỏ lỡ bất kỳ khuyến mãi nào từ CloudFly
Chia sẻ