Danh mục

/

CloudFly chính thức hỗ trợ image Hệ điều hành AlmaLinux và RockyLinux

CloudFly chính thức hỗ trợ image Hệ điều hành AlmaLinux và RockyLinux để thay thế cho CentOS 8 đã End of lifetime từ 31/12/2021. Giờ đây bạn có thể tạo máy chủ Cloud với Hệ điều hành Almalinux và RockyLinux có sẵn trong kho thư viện image có sẵn trên trang quản trị https://my.cloudfly.vn

RockyLinux là gì ?

Rocky Linux là một nhánh mã nguồn mở và miễn phí của CentOS 8, nó hoàn toàn tương thích nhị phân với Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Nó được phát triển bởi Rocky Linux Foundation dưới sự quản lý của Gregory Kurtzer, một trong những người đồng sáng lập Dự án CentOS. Cái tên 'Rocky' là sự tưởng nhớ đến người quá cố CentOS đồng sáng lập, Rocky McGaugh.

https://my.cloudfly.vn/backend/media/posts/rockylinux.png

Rocky Linux được phát triển để cắm khoảng trống mà CentOS 8 sau khi thay đổi trọng tâm từ dự án CentOS sang CentOS Stream. Rocky Linux bây giờ sẽ đóng vai trò là bản phát hành hạ lưu, giống như CentOS đã làm trước đây. CentOS Stream hiện sẽ đóng vai trò là bản phát hành ngược dòng và đóng vai trò là bản xem trước các thay đổi sẽ được tích hợp trong các bản phát hành RHEL trong tương lai.

Bản phát hành ổn định đầu tiên là Rocky Linux 8.4, có tên mã là 'Green Obsidian' vào ngày 21 tháng 6 năm 2021 và tiếp quản từ CentOS 8. Bạn có thể di chuyển từ CentOS 8 sang Rocky Linux bằng cách sử dụng tập lệnh tự động hoặc cài đặt Rocky Linux mới trên các máy chủ tại chỗ của bạn.

Rocky Linux miễn phí và hoàn toàn được cộng đồng hỗ trợ và giờ đây bạn có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí của cộng đồng thông qua Rocky Linux Mattermost và từ các diễn đàn trực tuyến.

AlmaLinux là gì

Alma Linux là một giải pháp thay thế CentOS 8 khác. Nó tương thích nhị phân 1:1 với RedHat Linux và ban đầu được phát triển bởi Cloud Linux để lấp đầy khoảng trống do sự ngừng cung cấp đột ngột của CentOS 8. Nó hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở và hiện đang được cộng đồng phát triển.

https://my.cloudfly.vn/backend/media/posts/almalinux.jpg

Phiên phát hành ổn định đầu tiên của Alma Linux là Alma Linux 8.3 vào ngày 30 tháng 03 năm 2021 và sẽ được hỗ trợ cho đến năm 2029. Cũng giống như Rocky Linux, Alma Linux tập trung vào việc cung cấp một nền tảng cấp doanh nghiệp có thể được triển khai trên các trung tâm dữ liệu hoặc trên đám mây cho khối lượng công việc sản xuất.

CloudLinux đã có sẵn một tập lệnh di chuyển mà bạn có thể tải xuống từ trang Alma Linux Github để giúp bạn di chuyển từ CentOS 8 sang Alma Linux. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu từ đầu và cài đặt Alma Linux trên các máy chủ sản xuất của mình.

Alma Linux có sự hỗ trợ cộng đồng sôi nổi với các diễn đàn cộng đồng trên Reddit, trò chuyện Cộng đồng chính thức và nhóm cộng đồng diễn ngôn. Ngoài ra, bạn có thể truy cập trang Alma Linux Github để truy cập mã nguồn Alma Linux.