Danh mục

Tìm kiếm
/

Mục lục

Không có mục lục

Amazon S3 Là Gì? Tất Tần Tật Điều Cần Biết Về Amazon S3

Nếu bạn làm quản trị hệ thống Cloud AWS thì chắc không còn xa lạ gì với Amazon S3. Đây là một trong những dịch vụ lưu trữ dữ liệu quen thuộc của Amazon dành cho người dùng với các mục đích khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của CloudFly nhé.

amazon s3

1. Amazon S3 Là Gì?

Amazon Simple Storage Service (Amazon S3) là một dịch vụ lưu trữ đối tượng cung cấp khả năng mở rộng, tính sẵn có của dữ liệu, bảo mật và hiệu suất hàng đầu trong ngành. Khách hàng thuộc mọi quy mô và ngành nghề có thể sử dụng Amazon S3 để lưu trữ và bảo vệ mọi lượng dữ liệu cho nhiều trường hợp sử dụng. Chẳng hạn như kho dữ liệu, trang web, ứng dụng di động, sao lưu và khôi phục, lưu trữ, ứng dụng doanh nghiệp, thiết bị IoT và dữ liệu lớn phân tích. 

Amazon S3 cung cấp các tính năng quản lý để bạn có thể tối ưu hóa, sắp xếp và thiết lập cấu hình quyền truy cập vào dữ liệu của mình. Nhằm đáp ứng các yêu cầu tuân thủ, tổ chức và kinh doanh cụ thể của bạn.

2. Amazon S3 Hoạt Động Như Thế Nào?

Amazon S3 lưu trữ dữ liệu dưới dạng objects trong buckets. Một object là một tệp hay bất kỳ siêu dữ liệu (metadata) nào trong tệp đó. Một bucket là một vùng chứa cho các đối tượng. Để lưu trữ dữ liệu của bạn trong Amazon S3, bạn phải tạo một bucket và chỉ định tên vùng chứa cũng như AWS Region. Sau đó, bạn tải dữ liệu lên bucket đó dưới dạng object trong Amazon S3. Mỗi object có một key, là mã định danh duy nhất cho đối tượng trong nhóm. 

2.1. Buckets 

Buckets là nơi chứa các đối tượng được lưu trữ trong Amazon S3. Bạn có thể lưu trữ bất kỳ đối tượng nào trong một nhóm và có thể có tối đa 100 nhóm trong tài khoản của mình. Khi tạo bucket, bạn nhập tên bộ chứa và chọn AWS Region nơi bộ chứa sẽ cư trú. Sau khi bạn tạo một bucket, bạn không thể thay đổi tên hoặc Region (Vùng) của nó. Như thế, một bucket giống như một vùng chứa cho các object lưu trữ trên Amazon S3. Mỗi object sẽ được chứa trong một bucket.

amazon s3

Buckets được sử dụng cho những mục đích sau::

  • Sắp xếp, quản lý Amazon S3 namespace ở mức cao nhất.
  • Xác định tài khoản chịu trách nhiệm về phí lưu trữ và truyền dữ liệu.
  • Cung cấp các tùy chọn kiểm soát truy cập, chẳng hạn như chính sách bộ chứa, danh sách kiểm soát truy cập (ACL) và Điểm truy cập S3 mà bạn có thể sử dụng để quản lý quyền truy cập vào tài nguyên Amazon S3 của mình.
  • Đóng vai trò là đơn vị tổng hợp cho báo cáo sử dụng.

2.2. Objects

Objects là các thực thể cơ bản được lưu trữ trong Amazon S3. Nó bao gồm dữ liệu đối tượng (object data) và siêu dữ liệu (metadata). Siêu dữ liệu là một tập hợp các cặp name-value mô tả đối tượng. Các cặp này bao gồm một số siêu dữ liệu mặc định, chẳng hạn như ngày sửa đổi lần cuối và siêu dữ liệu HTTP tiêu chuẩn,... Một object được xác định duy nhất trong một bucket bằng key (name) và version ID. 

2.3. Key

Key (hay key name) là mã định danh duy nhất cho một object trong bucket. Mỗi object trong một bucket có chính xác một key. Mỗi object trong Amazon S3 có thể được xử lý duy nhất thông qua sự kết hợp của điểm cuối web service, bucket name, key và một version.

3. Ưu Điểm Của Amazon S3

3.1. Lưu trữ dữ liệu trong Buckets

Bucket là khái niệm cơ bản trong Amazon S3 dành cho việc lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể chứa vô hạn các loại dữ liệu khác nhau trong một bucket. Mỗi dữ liệu tương tự như một object và mỗi object có thể chứa tới 5TB dữ liệu.

3.2. Tải dữ liệu

Bên cạnh đó, Amazon S3 còn cho phép bạn tải dữ liệu về bất cứ lúc nào. Thậm chí người khác cũng có thể tải dữ liệu của bạn trong Bucket Amazon S3. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn người khác tải về thì bạn có thể phân quyền cho phép hoặc từ chối quyền upload/download dữ liệu của bạn.

amazon s3

3.3. Giao diện tương tác tiêu chuẩn

Bạn có thể sử dụng REST hoặc SOAP để thiết kế tương tác từ ứng dụng của bạn đến Amazon S3 qua các công cụ lập trình phát triển.

Ngoài ra, Amazon S3 cũng được thiết kế các tính năng tối giản nhằm đạt mục tiêu đơn giản và nhanh gọn cho người dùng.

3.4. Tính ổn định cao

Amazon đảm bảo duy trì tính sẵn sàng cho hệ thống ở mức 99,99%. Chịu được các hỏng hóc và phục hồi hệ thống cực nhanh với thời gian tối thiểu.

3.5. Chi phí rẻ

Amazon S3 có giá cực rẻ, rất cạnh tranh với các giải pháp của công ty khác trên thị trường. Từ đó các cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ này với ngân sách tiết kiệm nhất. 

Chắc hẳn những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Amazon S3. Dịch vụ lưu trữ này đang ngày càng phổ biến và được các doanh nghiệp sử dụng để tối ưu hóa chi phí và kinh doanh hiệu quả. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, CloudFly cũng cung cấp dịch vụ Block Storage chất lượng. Đây là một dạng lưu trữ khối trên nền tảng điện toán đám mây. Bạn có thể dễ dàng thêm dung lượng lưu trữ cho Cloud Server với giá cực rẻ. 

amazon s3

Nếu bạn muốn đăng ký dịch vụ này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận những ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho bạn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

>>> Xem thêm:

 

Chia sẻ