Hướng dẫn cài đặt CentOS 7

Giới thiệu về CentOS 7

CentOS 7 là một phiên bản của hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux. Nó có nguồn gốc từ bản Red Hat Enterprise Linux (RHEL),và là chữ viết tắt của Community ENTerprise Operating System.

Để cài đặt một web server chúng ta cũng có thể sử dụng các phiên bản hệ điều hành khác như Ubuntu, Debian, … riêng mình đã sử dụng CentOS từ lâu nên khi cài đặt một web server mình vẫn dùng CentOS, đó là một lý do, cái lý do thứ 2 nữa đó chính là sự ổn định mà CentOS mang lại cho mình.

Tải xuống CentOS 7

Đây là Ví dụ về cấu hình cho CentOS 7.x tương thích với Red Hat Enterprise Linux 7.x. CentOS 7 được phát hành vào ngày 7 tháng 7 năm 2014 và sẽ được hỗ trợ cho đến cuối tháng 6 năm 2024.
 
Link tải xuống tệp CentOS 7.8 ISO để cài đặt từ trang web sau.

http://isoredirect.centos.org/centos/7.8.2003/isos/x86_64/
C
ài đặt CentOS 7

 [1] Đưa đĩa cài đặt CentOS vào và khởi động Máy tính. Sau đó, màn hình Đang theo dõi được hiển thị, nhấn phím Enter để tiếp tục.


2 ] Chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng trong khi cài đặt.


[ 4 ] Nhấp vào một điểm trên bản đồ bạn muốn đặt múi giờ của mình và nhấn nút [Xong] ở phía trên bên trái.


[ 5 ] Quay lại màn hình mặc định. Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng [ KEYBOARD ].


[ 6 ] Nhấp vào nút [+] ở bên trái để thêm một loại bàn phím khác cho ngôn ngữ của bạn.


[ 7 ] Chọn loại bàn phím của bạn và nhấp vào nút [ADD].


[ 8 ] Sau khi thêm bố cục bàn phím, hãy đưa bàn phím của bạn lên trên cùng cho ưu tiên số 1 như sau và nhấp vào nút [DONE] ở phía trên bên trái để hoàn tất.


[ 9]  Quay lại màn hình mặc định. Đối với [ SOFTWARE SELECTION ], bạn có thể giữ mặc định vì cài đặt bằng [ MINIMAL INSTALL ] tốt hơn cho cài đặt ban đầu. Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng [ INSTALLATION DESTINATION ].[ 10 ] Chọn đĩa cài đặt. Nhấp vào biểu tượng đĩa bạn muốn cài đặt và tiếp theo, nhấp vào nút [ DONE ] ở phía trên bên trái để tiếp tục. Nếu bạn muốn tùy chỉnh bố cục phân vùng, hãy chọn hộp [ I will configure partitioning ] và tiếp tục.
[ 11 ] Quay lại màn hình mặc định. nhấp vào biểu tượng [ NETWORK & HOSTNAME ].
[12]Nhập bất kỳ tên máy chủ nào bạn thích vào trường [Tên máy chủ] và nhấp vào nút [BẬT] ở phía trên bên phải để bật kết nối mạng.
[ 13 ] Nhấp vào nút [ DONE ] phía trên bên trái để hoàn tất.
[ 14 ] Nếu tất cả đều ổn, hãy nhấp vào [Begin Installation] và tiến hành tiếp theo.
[ 15 ] Bắt đầu cài đặt và bắt buộc phải đặt mật khẩu gốc và tạo người dùng chung. Nhấp vào từng biểu tượng và chuyển đến cấu hình.
[ 16 ] Trên cài đặt mật khẩu gốc, nhập bất kỳ mật khẩu nào bạn thích và nhấp vào nút [ DONE ] để kết thúc như sau.
[ 17 ] Trên cài đặt người dùng thông thường, nhập bất kỳ tên người dùng và mật khẩu nào bạn thích và nhấp vào nút [DONE] để kết thúc như sau.
[ 18 ] Sau khi hoàn tất cài đặt, nhấp vào nút [Reboot].
[ 19 ] Sau khi khởi động lại, lời nhắc đăng nhập được hiển thị như sau. đăng nhập bằng người dùng root và mật khẩu bạn đặt trong khi cài đặt. Cài đặt CentOS hoàn tất nếu bạn có thể đăng nhập bình thường.

 

**Vui lòng đăng nhập để có thể trả lời bài viết này**